base64-1707448131873891931302-1707725853.jpeg
Phần nội dung mô tả việc ông T. bị xử phạt đã được cắt bỏ trên báo chí - Ảnh: TRÀ PHƯƠNG chụp lại

Sáng 9-2, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông V.Đ.T. - 37 tuổi, ngụ huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, phóng viên tạp chí Công Nghiệp Môi Trường - xác nhận ông là người được nêu trong bản tin báo chí, về việc Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh xử phạt 4 triệu đồng.

Theo nội dung bản tin đăng tải ban đầu, vào đầu tháng 2-2024, trong lúc hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh Nghệ An, phóng viên V.Đ.T. phát hiện một chiếc xe của một tổ chức hội đóng trên địa bàn Hà Tĩnh vi phạm việc quản lý, sử dụng tài sản công.

Đến 14h ngày 6-2-2024, phóng viên V.Đ.T. đã "tự ý liên hệ hoạt động báo chí" tại cơ quan có chiếc xe vi phạm.

Xác định phóng viên V.Đ.T. đã có hành vi vi phạm hành chính: phóng viên hoạt động báo chí không đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép hoạt động báo chí của cơ quan báo chí đang công tác, chiều cùng ngày, lực lượng chức năng đã mời phóng viên V.Đ.T. đến làm việc.

Tại buổi làm việc, phóng viên này đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình. Căn cứ quy định của pháp luật, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh ra quyết định xử phạt hành chính phóng viên V.Đ.T. với số tiền 4 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau khi dư luận xôn xao câu chuyện xe biển xanh của Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Hà Tĩnh bật đèn, còi ưu tiên để đón người thân ở sân bay thì một phần nội dung bản tin trên đã được cắt bỏ.

Kể lại sự việc, ông T. cho biết ngày 2-2 khi ông đến sân bay Vinh có công việc cá nhân thì thấy chiếc xe mang biển kiểm soát 38A-066.88 lắp còi hụ, bật đèn ưu tiên dừng ở sảnh chờ sân bay Vinh đón người thân.

"Quá trình tìm hiểu tôi được biết chiếc xe biển xanh trên là của Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Hà Tĩnh nên có liên hệ với bà Nguyễn Thị Lệ Hà - chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Hà Tĩnh - để xác minh thông tin. 

Qua trao đổi điện thoại, bà Hà xác nhận có sự việc dùng xe biển xanh đi đón người thân ở sân bay Vinh và hẹn tôi tới cơ quan nói chuyện cụ thể", ông T. kể.

Tuy nhiên, theo ông T., sau khi tới Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Hà Tĩnh, do bà Hà cáo bận đi họp nên ông không làm việc trực tiếp được.

Sau đó, ông T. chuẩn bị rời trụ sở thì lực lượng chức năng Hà Tĩnh mời làm việc, lập biên bản xử phạt 4 triệu đồng.

Phản hồi thông tin, sáng 7-2 trên website tạp chí Công Nghiệp Môi Trường cho rằng tạp chí không cử phóng viên đi tác nghiệp, nhưng Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh kết luận là phóng viên hoạt động báo chí không đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép hoạt động báo chí của cơ quan đang công tác.

Qua xác minh ban đầu, ngày 2-2, bà Nguyễn Thị Lệ Hà - chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Tĩnh - dùng xe biển xanh này đi chúc Tết cán bộ lão thành ở Nghệ An. Sau đó, bà Hà đón con gái đi từ sân bay Vinh về Hà Tĩnh.

Nhận tin con gái từ TP.HCM sắp đáp máy bay xuống sân bay Vinh để về quê, bà Hà đã sử dụng xe cơ quan cùng tài xế đến sân bay đón con và đưa về Hà Tĩnh.

Do máy bay đến trễ, xe biển xanh phải đỗ gần lối ra vào tầng hai nhà chờ sân bay gần một tiếng.

Trả lời báo chí, bà Hà thừa nhận việc sử dụng xe công vụ vào sân bay đón con là sai.

Bà cũng cho biết khi mới về công tác tại Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Hà Tĩnh (hơn một năm trước), thấy xe của đơn vị được lắp đèn ưu tiên và còi hơi, đã nhiều lần nhắc nhở tài xế tháo cất song người này chưa thực hiện.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đang giao Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh báo cáo, từ đó Thường trực Tỉnh ủy sẽ kiểm điểm nghiêm túc.

Bà Nguyễn Thị Lệ Hà từng làm phó bí thư thường trực Đảng ủy khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Hà Tĩnh. Tháng 11-2022, bà Hà được bầu giữ chức chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Hà Tĩnh.

Theo Tuổi Trẻ Online