Tốt nghiệp ĐH Kinh tế quốc dân và trở thành CEO một công ty truyền thông, cô gái Cao Thị Sao Mai (SN 1998) đã tổ chức “Hành trình Khuyến Đọc” với mục tiêu xây dựng các thư viện sách miễn phí khắp mọi miền đất nước. Cô hy vọng cuộc “hành trình” này sẽ góp phần nâng cao văn hóa đọc của cộng đồng. Nỗ lực bằng cả trái tim và sức lực của Sao Mai, đến nay, mô hình thư viện đã có mặt tại 45 tỉnh/thành trên cả nước, trong đó tại Thủ đô Hà Nội đã có tới 7 cơ sở được khai trương.

Sao Mai cho biết, "Hành trình Khuyến Đọc" là một trong những dự án trực thuộc tổ chức Điểm Đọc Việt Nam (cũng là dự án do Mai sáng lập vào năm 2018). Đây là chuỗi hành trình mà các thành viên của nhóm đặt chân đến các điểm trường, trại giam, bệnh viện, doanh nghiệp, thôn bản... trên khắp mọi miền Tổ quốc, để cùng nhau lan tỏa văn hóa đọc thông qua các hoạt động ý nghĩa như tặng sách, xây dựng tủ sách lớp học. Song song đó, hành trình đã tổ chức các chuỗi chương trình đào tạo, tập huấn các hoạt động khuyến đọc cho nhiều người tại các đơn vị đó, để nhân bản và "gieo hạt" thêm những người yêu sách, cùng chung tay lan tỏa tinh thần đọc sách tới mọi miền.

hi-1700469145.jpg
Cao Thị Sao Mai

"Hành trình Khuyến Đọc" được sự đồng hành xuyên suốt của Tổ hợp giáo dục Xoxo Education (đây cũng chính là công ty do Sao Mai sáng lập và điều hành). Dự án tính đến nay đã hoạt động được hơn 2 năm và tạo ra được nhiều điều ý nghĩa cho bản thân Mai và những cộng sự của mình", Sao Mai cho biết.

Cô chia sẻ, mục đích chính khi làm "Hành trình Khuyến Đọc" là quy tụ những người cùng ý tưởng chung tay xây dựng và mở rộng, phát triển văn hóa, kiến tạo những cộng đồng yêu sách ở khắp Việt Nam, trở một cộng đồng lớn mạnh, đoàn kết và có sức ảnh hưởng mạnh mẽ với slogan: "Ở đâu có sách, ở đó có tri thức! Ở đâu có tri thức, ở đó có thịnh vượng!".

Tuy nhiên, việc kết nối với trường cũng có nhiều cách thức khác nhau. Nhóm phải nghiên cứu, khảo sát từ các chuyến đi rồi liên hệ giới thiệu dự án tới các trường. May mắn của nhóm là được rất nhiều trường ủng hộ nhiệt tình, tuy nhiên, dự án cộng đồng nào cũng có một số khó khăn trong việc triển khai như việc địa bàn đi lại khó khăn, khó thuyết phục được người bản địa…

"Khó khăn thì rất nhiều nhưng chúng tôi vẫn kiên trì với mục tiêu lan tỏa văn hóa đọc đến càng nhiều điểm trường càng tốt", nữ thủ lĩnh chia sẻ.

Sao Mai cũng cho biết thêm, dự án không nhận tài trợ về mặt tài chính mà nhận sự chia sẻ trách nhiệm của cộng đồng thông qua việc quyên góp sách, hiện vật hỗ trợ cho công tác khuyến đọc. Bên cạnh đó, cô còn trích một phần doanh thu từ doanh nghiệp riêng của mình để đồng hành cùng chương trình./.

Theo Tamnhin.trithuccuocsong.vn