Được biết, thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo Trần Văn Giang (SN 1984) là cán bộ địa chính phường thuộc TP Vinh, còn Nguyễn Thị Thắm (SN 1985, cùng trú tại phường Trường Thi, TP. Vinh, Nghệ An) là giáo viên.
Theo cáo trạng, từ đầu tháng 1/2021 đến tháng 5/2022, vợ chồng Trần Văn Giang và Nguyễn Thị Thắm đã lừa những người thân, bạn bè và đồng nghiệp đầu tư góp vốn mua đất, chuyển nhượng bán cho người khác sinh lợi nhuận.

Giang đưa các bị hại đến những thửa đất giới thiệu mình đã mua, nói trong thời gian ngắn sẽ bán với giá cao, thu được khoản tiền lớn và rủ góp vốn để chia lợi nhuận. Thực tế, các thửa đất này không liên quan đến Giang.

tuc-1712113531.jpg
Hai vợ chồng Giang, Thắm tại phiên tòa. 

Để các bị hại tin tưởng, thời gian đầu vợ chồng Giang chuyển trả tiền gốc, chuyển thêm tiền và nói đây là tiền lợi nhuận đã đầu tư mua đất. Bằng cách này, vợ chồng Giang lấy được niềm tin từ các bị hại, số người này tiếp tục đầu tư thêm tiền.

Ngoài ra, Nguyễn Thị Thắm còn lừa chạy việc chuyển công tác cho giáo viên đang giảng dạy từ huyện Thanh Chương về TP. Vinh.

Với thủ đoạn này, vợ chồng Giang đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 7 bị hại với tổng số tiền hơn 9,7 tỷ đồng. Trong đó, người bị chiếm đoạt nhiều nhất là 3,7 tỷ đồng, người ít nhất là 270 triệu đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Giang không thừa nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức kêu gọi góp vốn để đầu tư mua đất. Còn bị cáo Thắm cho rằng, bản thân chỉ vay tiền của các bị hại và hứa trả lãi.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Trần Văn Giang tù chung thân, bị cáo Nguyễn Thị Thắm 13 năm tù. Ngoài ra, tòa quyết định truy thu toàn bộ tiền gốc và tiền lãi bất hợp pháp trong vụ án này.

Theo Hạo Nhiên - kienthuc.net